Áo len cổ lọ – Cứ mặc đi rồi sẽ thấy không gì dễ hơn!

by at 15/01/2018

Với cái thời tiết lạnh giá như ở Hà Nội mấy hôm nay, bạn sẽ thấy việc được “núp” mình dưới một chiếc áo len ấm áp nó quý giá ra làm sao. Nếu áo len cổ tròn, cổ chữ V vẫn chưa đủ, vẫn khiến bạn phải run cầm cập khi bước ra đường? Vậy thì áo len cổ lọ (còn gọi là roll-neck, turtle-neck) chắc chắn sẽ là “trùm cuối”! Thiết kế truyền thống của kiểu áo này là kín mít ở vùng cổ, bạn có thể nghĩ đến việc cho chiếc khăn quàng to sụ của mình ở nhà cũng được.

Bên cạnh việc giữ ấm, áo len cổ lọ rất linh hoạt khi phối đồ, casual hay formal đều ok hết, quan trọng là bạn muốn mình trông như thế nào mà thôi. Áo len cổ lọ cũng được tính là một item cổ điển bởi chúng đã tung hoành trên thế giới này từ thế kỷ 15, người ta gọi vui áo len cổ lọ chính là áo len + khăn quàng, 2 trong 1 :)).

Gần 600 năm hiện diện, nhưng không phải ai cũng có thể làm chủ được chiếc áo len cổ lọ đâu. Chớ lo vội, bí kíp phối đồ cơ bản ở đây hết rồi!

Màu sắc

Mọi thứ luôn an toàn ở gam màu trung tính, với áo len cổ lọ là đen, xanh navy và xám. Thêm cả đỏ burgundy nữa, đây cũng là màu rất hợp mắt, nếu bạn thấy gam màu trung tính hơi buồn tẻ.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, màu đỏ burgundy rất dễ mặc và còn an toàn nữa.

Bạn thắc mắc màu trắng đâu đúng không? Hmm, với áo len thì tôi không nghĩ màu trắng là sự lựa chọn khôn ngoan mặc dù đây là màu dễ kết hợp nhất rồi. Lý do chủ yếu nằm ở vấn đề… vệ sinh. Áo len không phải là trang phục giặt hàng ngày, có người mặc vài ba lần, thậm chí liên tục cả tuần mới giặt. Thế nên chắc chắn cái sắc trắng kia không thể tồn tại được lâu, nhất là ở phần cổ áo.

Nếu bạn vẫn thích màu trắng thì có thể xem xét tông màu trắng ngà (off white, ivory white) nhé!

Cách phối đồ

Nói qua một chút về việc chọn lựa chất liệu, độ dày đã nhé. Không có công thức hay luật lệ chi tiết nào đó dành cho áo len cổ lọ, chỉ là tôi tự nghiệm ra thế này: chất liệu áo len càng dày thì tính casual càng cao, ngược lại, chất len mỏng, ôm hơn thì sẽ nghiêng về phong cách formal lịch lãm. Nói chung, áo len cổ lọ giống như một yếu tố trung tính nằm giữa hai phong cách trên, mặc không thì có vẻ hơi già dặn nhưng trang phục đi kèm sẽ quyết định phong cách của bạn!

Phối cùng áo khoác da biker.

Áo khoác denim.

Áo khoác blazer hay áo khoác suit kết hợp cùng áo len cổ lọ cũng rất ổn.

Với áo khoác dáng dài.

Và kỳ diệu chưa, dường như chiếc áo này không bao giờ biết đầu hàng thì phải :)). Bạn có thể mặc áo len cổ lọ với bất kỳ chiếc áo khoác nào bạn có: áo khoác denim, áo khoác da biker, blazer áo khoác coat dáng dài, v.v… hay thậm chí là “chen” vào một bộ suit thay cho áo sơ mi bên trong cũng vẫn hợp lý.

Áo len mỏng, denim jacket rồi mới tới chiếc áo khoác dạ dày dặn ở ngoài cùng.

Cuối cùng, khi kết hợp trang phục cùng áo len cổ lọ, bạn nên sắp xếp các lớp trang phục với độ dày tăng dần từ trong ra ngoài để cả set đồ có tính cân bằng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *