Check chất lượng quần áo qua vài bước cơ bản

by at 04/12/2017

Đã bao giờ bạn rơi vào tình huống mua quần áo về xong tự nhiên… chột dạ chưa? Tức là không biết cái đống bạn vác về nhà có xứng đáng với số tiền bạn đã bỏ ra? Hay là một quả lừa từ cái miệng ngọt xớt của thằng bán hàng chết giẫm đây?

À, có một sự thật là rất nhiều các thương hiệu gọi là sang chảnh cũng dùng chung nhà máy sản xuất, gia công với các thương hiệu bình dân nhé. Trường hợp hàng đắt tiền, xa xỉ phẩm gặp lỗi tuy khó xảy ra nhưng không có gì là chắc chắn cả.

Vậy nên trang bị cho bản thân một chút kiến thức cơ bản khi đi mua sắm không bao giờ là thừa cả. Chưa cần tới đôi mắt và đôi tay của một chuyên gia, đảo mắt, lướt tay qua cái áo là có thể đọc vanh vách chất liệu cấu thành nhưng bạn cũng có thể chấm điểm được cho trang phục một cách khá chính xác. Vài mẹo dưới đây đã biến thành phản xạ của tôi mỗi khi đi chọn đồ. Không có gì là cao siêu cả đâu, chúng không bắt bạn phải động não, lôi máy tính ra cộng trừ nhân chia nhưng cũng đã cứu thoát tôi không ít lần.

Phần “cứng”

Phần “cứng” ở đây chính là những phụ kiện đi kèm trong trang phục, phụ kiện như phéc-mơ-tuya, khoá, khuy cài, v.v… Chi tiết nhỏ bé này rất hay bị bỏ qua và bạn cần có cái nhìn đúng đắn hơn về chúng. Ví dụ như một chiếc túi xách đi, khoá kéo phéc-mơ-tuy chắc chắn là bộ phận bạn thường xuyên mò tới hàng ngày, kéo ra kéo vào không biết bao nhiêu lần. Phéc-mơ-tuya mà hỏng thì coi như đi tong luôn cả công năng của chiếc túi. Chết ở chỗ là rất nhiều thương hiệu hay nơi sản xuất thường “chặn” mất chất lượng ở chi tiết này để ăn lãi nhiều hơn.

May mắn thay, trên thế giới cũng chỉ có vài công ty sản xuất phéc-mơ-tuya lớn với chất lượng đã được khẳng định lâu năm. Nếu thấy trên phéc-mơ-tuya có những cái tên như YKK, RiRi hay IDEAL thì bạn đã có thể yên tâm. Bằng không trước khi quyết định xuống tiền, hãy “nghịch” một chút với chi tiết này, kéo lên kéo xuống để xem chúng có hoạt động trơn tru, dễ dàng hay không. Bởi những thương hiệu bình dân như Zara hay H&M khó có thể xài khoá YKK cho sản phẩm của họ 😉

Chất liệu

Hai loại chất liệu tự nhiên là Cotton và Wool có giá trị lớn hơn rất nhiều các loại sợi nhân tạo. Hãy kiểm tra nhãn mác, thành phần sợi nhân tạo chiếm tỉ lệ càng nhiều thì chắc chắn giá phải rẻ hơn.

Chất liệu nhân tạo, các loại sợi hoá học thường được pha cùng vải cotton, wool để tăng độ co giãn. TỈ lệ sợi nhân tạo càng nhiều càng khiến trang phục mất đi vẻ tự nhiên.

Tên một số chất liệu nhân tạo thường gặp (thường dùng để tạo sự co giãn trên bề mặt vải): polyester, polyuresthane, polyamide, elastane, viscose, v.v…

Kết cấu

Kiểm tra các đường may nối (giữa vai và thân áo chẳng hạn) và các đường may bên trong. Chất lượng trang phục cũng tỉ lệ thuận với sự gọn gàng của các đường chỉ. Đường may càng gọn gàng, sạch sẽ, không có chỉ thừa, không có chỉ bị bong, đứt đoạn càng chứng tỏ đẳng cấp của trang phục.

Nếu người bán hàng đưa cho bạn một cái quần và nói đây là hàng “hand-made” thì cần xem kỹ hơn. Nếu đúng đây là hàng may thủ công, chắc chắn các đường may không thể đều nhau chằn chặn được. Nếu nhìn thấy các đường chỉ thẳng tắp thì nhiều khả năng đó là hàng sản xuất bằng máy.

Hoạ tiết

Hoạ tiết kẻ caro, kẻ sọc trên áo sơ mi, áo khoác rất khó để sắp xếp thẳng hàng nhau và đây là một chi tiết để các thương hiệu đắt tiền chứng tỏ chất lượng của mình. Nếu hoạ tiết đi liền mạch, đặc biệt ở các phần giao nhau như vai, túi thì có thể xem như một dấu hiệu tốt, sản phẩm được đầu đi cắt may kỹ càng. Tin vui là dạo gần đây tôi thấy Zara hay H&M cũng làm được điều này rồi :))

Vải thừa

Các loại trang phục ở mức đắt tiền, xa xỉ (suit, đồ may đo) thường có dôi ra thêm một ít vải ở đường may phía trong, để bạn dễ dàng điều chỉnh nếu chẳng may đồ không vừa vặn. Còn trên các sản phẩm bình dân, sản xuất đại trà thì KHÔNG, họ phải tận dụng từng chút một chứ. Thế nên chẳng còn gì để cứu vãn nếu bạn xui xẻo mua nhầm size quần áo đâu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *