Làm mới tủ quần áo theo hướng tiết kiệm nhất

by at 24/02/2018

Ai cũng biết sẽ thật dễ dàng để thay nguyên cả một tủ đồ với… rất nhiều tiền. Nhưng câu hỏi ở đây là làm thế nào để tạo ra sự thay đổi khi mà tiền trong ví bạn chỉ thưa thớt như nắng mùa Đông?

Nếu bạn cảm thấy khẩn thiết phải có sự thay đổi, hoặc đã cảm thấy chán nản khi hàng ngày phải nhận được những câu hỏi như: “Thế mày không có gì khác để mặc à?” thì đây:

Đặt câu hỏi cho chính mình

Tiết kiệm tiền bạc bắt đầu từ việc trở nên xét nét, khó tính hơn với những gì bạn muốn mua. Rõ ràng nhất là khi không chắc chắn về một món đồ thì đừng mua nó. Hoặc cứ để đấy đã, 1 tuần sau quay lại để xem cảm xúc của bạn cho món đồ đó bây giờ ra sao. Nếu trong trường hợp hết hàng thì cứ tặc lưỡi coi như là không có duyên đi vậy :))

Chỉ cần bạn biết kiềm chế sự nóng vội là mọi thứ sẽ được giải quyết ổn thoả. Trước khi xuống tiền, hãy nghĩ đến phong cách tổng thể của bạn. Cái quần, cái áo bạn sắp mua sẽ phù hợp với đại đa số trang phục trước đó của bạn hay chỉ vì chúng mà bạn sắp phải sắm sửa thêm nhiều món nữa?

Biết mình đang có những gì

Trong bất cứ vấn đề gì, sự chuẩn bị kỹ lưỡng bao giờ cũng giúp bạn tránh được rủi ro. Với phong cách, có được cái nhìn tổng thể những gì đang có trong tủ sẽ giúp bạn dễ dàng lên kế hoạch chính xác cho những lần shopping.

Bất đầu bằng việc mở tủ quần áo, nếu bạn có những món “tối thượng”, cơ bản nhất như: áo phông trắng, quần jeans tối màu, sơ mi oxford, v.v… thì xin chúc mừng, bạn đã khá đầy đủ “vũ khí” rồi đấy bởi đó là những thứ chắc chắn sẽ phải dùng đến. Giờ thì phong cách mà bạn đang theo đuổi là gì? Với phong cách đó, bạn còn thiếu và thực sự cần thiết món gì nữa? Giống như chơi xếp hình ý mà 😉

Tôi thường xuyên sử dụng Pinterest để có cái nhìn tổng quát nhất đối với tủ đồ của mình.

Một số ứng dụng hoặc website bạn có thể sử dụng để quản lý tủ đồ của mình: Pinterest, Mod Man, Cool Guy, v.v…

Thay đổi kiểu tóc, tìm cho mình một barbershop ưng ý

Bạn biết đấy, quần áo không phải là cách duy nhất để bạn refresh lại phong cách. Một kiểu tóc mới mẻ, phù hợp đôi khi lại tạo nên hiệu ứng mạnh mẽ cho vẻ tổng thể của bạn.

Thật may vì tôi có House of Barbaard, coi như là một barbershop “ruột” của mình. “Của nhà trồng được” ý mà :))

Ví dụ trước đây, bạn thường xuyên xuất hiện với kiểu tóc French Crop đánh rối thì lần tới khi ngồi vào ghế cắt, hãy nói với barber của mình một lựa chọn khác, có thể gọn gàng cổ điển hơn như Pompadour hay Quiff chẳng hạn? Cắt ngắn phần tóc hai bên và sau gáy cũng dễ dàng tạo nên sự khác biệt. Hoặc đơn giản hơn cả là thử thay đổi sản phẩm tạo kiểu, từ bết mờ (matte) sang bóng hơn một chút (low shine, medium shine).

Thương hiệu ruột

Một khi bạn đang thích thú với sự vừa vặn của chiếc áo sơ mi hay chiều dài quần của một hãng thì khả năng cao bạn sẽ quay lại để mua thêm, với sự khác biệt về màu sắc, chất liệu, hoạ tiết, v.v… Chắc chắn rủi ro mua sai, mua nhầm sẽ được giảm thiểu đáng kể.

Trang phục theo trend giá hợp lý sẽ có Zara, H&M, đồ basic giá rẻ lại bền có Uniqlo. Đồ theo hướng tối giản, dáng boxy có COS, jeans chất lượng cao kèm fit cơ bản có A.P.C, Ami, Acne Studios, v.v…

Trung thành với 1-2 phụ kiện

Phụ kiện là thứ rõ ràng nhất để thổi luồng sinh khí mới mẻ vào trang phục cũ. Thứ phổ biến nhất đối với nam giới chính là đồng hồ. Chưa cần phải mua một cái mới, thay đổi dây đeo thôi cũng đã vô cùng hiệu quả: từ dây da, dây kim loại chuyển sang dây dù Nato là một cách để nhấn nhá thêm màu sắc cho phong cách của bạn.

Nếu thường xuyên phải đeo caravat, hãy thử chuyển chất liệu lụa truyền thống sang len đan (knit), tạo luôn cả thói quen dùng khăn bỏ túi (pocket square) ở túi áo khoác blazer và áo khoác suit 😉

Tìm đến thợ may/thợ sửa đồ

Có thể hiểu một chiếc quần ống bị dài lụng thụng, cần thay khuy cài hay tay áo cần ôm sát hơn đều là “bệnh” và thợ may, thợ sửa chữa quần áo chính là bác sĩ của chúng. Ít nhất bạn sẽ mặc được lại món đồ đó chứ không phải cất chúng vào một góc.

Với trang phục formal thì đồ may đo chắc chắn là đỉnh điểm của sự hoàn hảo, thử nghĩ xem đã đến lúc mình nên tìm một tailor xịn để nghe tư vấn về vải vóc, để được đo đạc kỹ lưỡng và sau đó là sở hữu một bộ suit vừa vặn nhất từ trước tới nay chưa?

Cũ người mới ta

Đi săn đồ cũ, đã qua sử dụng (Second-hand) cũng là một thú vui. Khả năng rất cao là bạn sẽ tìm được món đồ ưng ý với tình trạng và chất lượng như mới. Bởi lẽ có rất nhiều hãng sản xuất quần áo với chất lượng bền bỉ, “đánh chết” cả thời gian luôn. Chúc bạn may mắn! 😉

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *